ระดับการคั่วกาแฟ คั่วเข้ม คั่วกลาง คั่วอ่อน ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลโดยตรงกับรสชาติกาแฟ

ระดับการคั่วกาแฟ คั่วเข้ม คั่วกลาง คั่วอ่อน ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลโดยตรงกับรสชาติกาแฟ

การคั่วนั้นมีหลายระดับ ถ้าจะให้เรียกเป็นในเชิงวงการกาแฟก็อาจจะฟังดูซับซ้อนเล็กน้อย คือมีหลายระดับมากไล่ตั้งแต่ Cinnamon Roast, Light Roast, City Roast (Medium Roast), Full City, Dark Roast, French Roast, Italian Roast ซึ่งฟังดูก็ยุ่งยากไม่น้อย หลักการง่ายๆ ก็คือเป็นการไล่ระดับความเข้มของการคั่วตั้งแต่อ่อนสุด (Cinnamon Roast ไปจนมากสุดที่ Italian Roast) หรือถ้าจะเอาง่ายขึ้นสามารถแบ่งการคั่วเมล็ดกาแฟเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ก็สามารถแบ่งเป็นสามระดับนั่นคือ ระดับการคั่วแบบอ่อน, ระดับการคั่วแบบกลาง, และระดับการคั่วแบบเข้ม

 

เมล็ดกาแฟคั่วอ่อน

เมล็ดกาแฟคั่วอ่อนมีลักษณะทางกายภาพที่เด่นคือมีสีที่เป็นสีน้ำตาลอ่อน ดูมีความแห้ง (ยังไม่มีน้ำมันออกมาเคลือบผิวเมล็ดกาแฟ) บางครั้งอาจจะยังเห็นผิวหรือเปลือกของกาแฟ (Silver Skin) ที่เป็นเศษเหลืออยู่ได้บ้างระดับการคั่วอ่อนถือว่าเป็นการคั่วที่เก็บความเป็นธรรมชาติของเมล็ดกาแฟได้สูงที่สุด แสดงความเป็นลักษณะของกาแฟแต่ละประเภทได้ดี ซึ่งกาแฟที่ดีจึงนิยมคั่วในระดับค่อนข้างอ่อนเพื่อแสดงศักยภาพของกาแฟนั้นได้อย่างดีมีรสที่เด่นไปทางเปรี้ยว ความขมน้อย เมล็ดคั่วอ่อนเหมาะกับการชงด้วยวิธีแบบ Slow Bar เช่นการ Drip แล้วดื่มเป็นกาแฟดำเพื่อที่จะดึงคุณลักษณะของเมล็ดนั้นๆ ออกมาได้ชัดเจนซึ่งเมล็ดระดับคั่วอ่อนอันนี้ที่หลายคนก็ติดใจเป็นอย่างมาก แต่กับอีกหลายคนก็ส่ายหน้าและไม่ถูกจริตเอาซะเลย

 

เมล็ดกาแฟคั่วกลาง

เมล็ดคั่วกลางนั้นถือว่าเป็นเมล็ดยอดนิยมสำหรับร้านกาแฟสมัยใหม่นิยมใช้เมล็ดกาแฟคั่วกลางด้วยความที่มีความ Balance สูง ถ้าคั่วได้ดีจะมีความหวานและเปรี้ยวในลักษณะที่พอดีๆ กัน มีและยังไม่มีความขม (Bitter) ที่มากเกินไป ลักษณะทางกายภาพจะมีสีน้ำตาลที่เข้มกว่าระดับคั่วอ่อนในระดับหนึ่ง ผิวหน้าของกาแฟดูมีความแห้งน้อยกว่าระดับคั่วอ่อน ยังเก็บความเป็นธรรมชาติและคุณลักษณะของเมล็ดกาแฟไว้ได้ดีและมีความหวานที่มากขึ้นจากการ Develop ที่นานกว่าคั่วอ่อน ทำให้เกิดกระบวน Caramelization ที่เปลี่ยนแป้งและโปรตีนในเมล็ดกาแฟให้กลายเป็นน้ำตาลได้มากขึ้น ระดับการคั่วกลางนี้อาจเรียกว่า City Roast หรือถ้าพัฒนามากไปกว่านั้นอาจเรียกได้ว่า Full City เหมาะสำหรับการชงแบบเอสเพรสโซ่หรือจะใช้ในการชงแบบอื่นเช่น Moka Pot, Aeropress, Syphon, French Press หรือแม้กระทั่งการดริปก็ยังสามารถทำได้

 

เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม

เมล็ดกาแฟแบบคั่วเข้มถือว่าเป็นระดับการคั่วยอดนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยวัฒนธรรมการกินกาแฟสมัยก่อนของยุโรปก็นิยมกาแฟระดับคั่วเข้ม ถึงขั้นมีชื่อว่าการคั่วระดับ French Roast และ Italian Roast ซึ่งก็ถือว่าเป็นการคั่วกาแฟระดับคั่วเข้มทั้งคู่นะร้านกาแฟสาขาเยอะๆ ในประเทศไทยก็มักจะใช้เมล็ดระดับคั่วเข้มกันโดยจุดเด่นของการคั่วกาแฟระดับเข้มที่หลายคนชอบก็คือถ้าหากชงกับเครื่องเอสเพรสโซ่แล้ว จะได้ครีม่าที่เป็นโฟมสีทองลอยอยู่บนแก้วเอสเพรสโซ่ดูเซ็กซี่และน่าทานมากนั่นเองลักษณะทางกายภาพของการคั่วระดับนี้คือมีสีที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม ไล่จนถึงเกือบเป็นสีดำ อาจมีความชื้นจากน้ำมันเคลือบอยู่รอบๆ เมล็ด

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *